Cảnh giác với những dấu hiệu bệnh nấm mèo ở người

0
2775

Nếu bạn đang nuôi mèo mà lại phát hiện ra trên cơ thể của mình xuất hiện những biểu hiện khác thường thì nên hết sức lưu ý bởi đó có thể là những dấu hiệu bệnh nấm mèo ở người. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này ở bài viết sau.

Trong số các bệnh về da liễu thì bệnh nấm là căn bệnh khá phổ biến ở con người và có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên căn bệnh này. Nhưng riêng đối với những người chủ nhân đang nuôi mèo thì ngoài các loại bệnh nấm thông thường bạn còn có nguy cơ cao bị mắc phải bệnh nấm mèo. Đây là một loại bệnh lây lan qua chú mèo nhà bạn thông qua những tiếp xúc, cử chỉ âu yếm mà bạn cho là rất bình thường hàng ngày. Và thực tế là có rất nhiều chủ nuôi không biết đến căn bệnh nấm mèo này cũng như những dấu hiệu khi mình bị nhiễm bệnh. Để giúp cho bạn có thể hiểu rõ hơn thì bài viết ngay dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin có liên quan đến dấu hiệu bệnh nấm mèo ở người.

Xem thêm:

+ Bệnh nấm mèo trên người lây nhiễm qua những đường nào?

+ Dấu hiệu của bệnh nấm mèo là gì?

Dấu hiệu bệnh nấm mèo ở người

1. Những dấu hiệu bệnh nấm mèo ở người

Bệnh nấm mèo chủ yếu là do loài ký sinh trùng Microsporum canis gây nên, bên cạnh đó còn có một số loại khác như Trychophyton Mentagrophytes. Những loại ký sinh trùng này thường lây lan qua con đường tiếp xúc trực tiếp giữa những chú mèo bị mắc bệnh với chú mèo khỏe mạnh, rồi lây sang con người thông qua cử chỉ âu yếm, vuốt ve, hôn hít.

Khi người nuôi mèo hoặc tiếp xúc với mèo bị nhiễm bệnh nấm mèo thì những dấu hiệu bệnh nấm mèo ở người có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Và điều đầu tiên giúp bạn nhận ra được dấu hiệu của bệnh đó là trên các vùng da bắt đầu xuất hiện những nốt bóng nước nhỏ li ti, nổi mẩn đỏ, có cảm giác ngứa và từ từ lan rộng ra xung quanh tạo thành những vòng tròn nhỏ nhìn giống như là hình đồng tiền, hoặc có thể là hình bầu dục.

Nhìn vào tổn thương này chúng ta sẽ thấy vùng bên trong có phần nhẵn hơn, còn vòng tròn ở phía rìa bên ngoài bị nổi đỏ rõ hơn, rồi các vòng tròn có thể sẽ lan rộn ra tạo thành các hình ảnh đa vòng. Điều này khiến cho các bạn vừa cảm thấy khó chịu do ngứa ngáy lại vừa khiến bạn trở nên tự ti về ngoại hình của mình.

Bởi vậy mà ngay khi phát hiện ra những dấu hiệu bệnh nấm mèo ở người trên thì bạn nên đến gặp ngay bác sĩ da liễu để được thăm khám và có phác đồ điều trị cụ thể, tránh cho bệnh bị phát triển nặng hơn gây nguy hiểm đến sức khỏe.

2. Một số phương thức dự phòng bệnh nấm mèo ở người

Việc điều trị bệnh nấm mèo đòi hỏi bạn cần phải có thời gian và tốn kém công sức, chi phí nên để giảm thiểu được tối đa vấn đề này thì bạn nên thực hiện một số phương thức dự phòng bệnh khá hiệu quả đang được rất nhiều những chủ nhân nuôi mèo áp dụng như:

Dấu hiệu bệnh nấm mèo ở người

  • Thường xuyên vệ sinh, tắm rửa cho chó mèo sạch sẽ. Sau khi tắm xong nên sấy khô lông để tránh lông bị ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm phát triển
  • Đều đặn cho mèo tắm nắng để tiêu diệt được các loại vi khuẩn gây hại bám trên da
  • Hạn chế việc ôm ấp, hôn hít mèo cũng như cho mèo nằm chung giường, không sử dụng chung các đồ khăn tắm, ga giường, lược chải với mèo
  • Vệ sinh các dụng cụ đựng đồ ăn, nước uống của mèo định kỳ cũng như vệ sinh chuồng mèo và nhà cửa sạch sẽ

Trên đây là những thông tin có liên quan đến dấu hiệu bệnh nấm mèo ở người. Mong rằng điều này sẽ hữu ích đối với bạn.

Đọc thêm:

+ Chữa bệnh nấm mèo ở người và những điều bạn cần biết

+ Người bị bệnh nấm mèo cần phải lưu ý điều gì?