Cái nhìn chi tiết về bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo

0
265

Được đánh giá là một trong những bệnh gây tử vong lớn ở loài mèo nhưng thực tế có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo. Bài viết ngay dưới đây sẽ giúp cho bạn có được cái nhìn chi tiết nhất về căn bệnh này.

Loài mèo hiện có rất nhiều những căn bệnh được lây lan qua môi trường tiếp xúc giữa những con mèo với nhau, nhưng trong số các loại bệnh lây nhiễm thì bệnh suy giảm bạch cầu là căn bệnh nguy hiểm nhất với tốc độ lây lan cao và tỷ lệ tử vong lớn. Mặc dù căn bệnh này khá phổ biến và nguy hiểm nhưng thực tế là có nhiều người chủ nuôi vẫn chưa hiểu rõ về căn bệnh này. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo trong nội dung bài viết ngay dưới đây.

Những bệnh nguy hiểm thường gặp ở mèo

Chi tiết về nguyên nhân gây bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo

Virut FPV thuộc nhóm virut Parvovirus là nguyên nhân chính gây nên bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo. Đặc trưng của loại virut này là chúng có thể đề kháng khá cao với nhiều những loại thuốc sát trùng phổ biến như Alcohol, Chloroform, Ether…và cả với nhiệt độ cao, nhưng chúng lại khá mẫn cảm với tẩy Clorox.

Virut này sau khi xâm nhập vào cơ thể trong khoảng 24h sẽ dần dần lây lan khắp cơ thể và truyền vào máu, phát triển trong một thời gian dài rồi mới phát bệnh. Và khi phát ra những biểu hiện bệnh trên cơ thể của mèo thì báo hiệu đó là giai đoạn nhạy cảm cần phải được can thiệp chữa trị ngay lập tức.

Bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo thường có tính chất lây lan từng đợt và xảy ra theo mùa, đồng thời bệnh này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi của mèo, nhất là những chú mèo con. Căn bệnh lây lan qua đường tiếp xúc với nước bọt, nước dãi, chất nôn, nước tiểu…hoặc qua việc sử dụng chung các dụng cụ cho ăn, uống, nằm chung tấm trải thảm hoặc nhốt chung chuồng với những chú mèo bị nhiễm bệnh.

Khi mèo bị bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo bạn cần làm gì?

Dù là vì nguyên nhân nào gây nên bệnh thì ngay sau khi phát hiện ra những biểu hiện bệnh của chú mèo như sốt, bỏ ăn, nôn mửa và tiêu chảy nhiều lần, lông xù xì, mắt bị sụp mí, đi đứng loạng choạng, chân run rẩy, có thể xuất hiện co giật giống như là động kinh…thì bạn nên ngay lập tức đưa chú mèo nhà bạn đến cơ sở thú y gần nhất để được chuẩn đoán và điều trị bệnh theo đúng phác đồ.

Nếu được phát hiện kịp thời, can thiệp thuốc hợp lý và chăm sóc trong điều kiện tốt cả về môi trường sống lẫn dinh dưỡng thì mèo sẽ có khả năng sống khá cao. Bởi khi đó trong cơ thể mèo đã tự sản sinh ra được kháng thể để chống lại virut nên giúp mèo giảm đi những biểu hiện của tiêu chảy, nôn mửa, tránh việc bị mất nước.

Việc điều trị và chăm sóc cho những chú mèo bị mắc bệnh suy giảm bạch cầu đòi hỏi người nuôi phải rất kiên trì, cẩn thận và nhiều lúc còn tốn kém chi phí nữa. Do đó mà biện pháp tốt nhất để tránh việc bị nhiễm bệnh là bạn nên tiêm phòng cho mèo khi chúng khoảng từ 8 – 10 tuần tuổi. Đây được xem là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa căn bệnh này lây lan và phát triển trong đàn mèo.

Hy vọng là với cái nhìn chi tiết về bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo trong nội dung bài viết trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.