Cách trị bệnh nấm mèo đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà

0
7054

Bạn phát hiện ra chú mèo của mình có một số biểu hiện giống như là bị bệnh nấm mèo và bạn muốn điều trị cho mèo ngay tại nhà, không muốn đưa đến các cơ sở thú y. Dưới đây là cách trị bệnh nấm mèo đơn giản mà bạn có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Với những người yêu mèo và có sở thích nuôi mèo thì việc chăm sóc sức khỏe cho chú mèo của mình là điều rất quan trọng. Và để cho mèo có được một sức khỏe tốt thì các chủ nuôi cần phải nắm được một số căn bệnh lây lan phổ biến ở loài mèo, trong số đó thì bệnh nấm mèo là bệnh được nhiều người quan tâm nhất. Bởi căn bệnh này tuy không phải có tỷ lệ tử vong cao ở mèo như một số căn bệnh khác nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ khiến cho mèo gặp rất nhiều phiền toái, khó chịu và còn tiềm ẩn nguy cơ có thể lây lan sang cả con người nữa. Nếu bạn phát hiện chú mèo nhà mình bị nhiễm bệnh nấm mèo nhưng lại không có nhu cầu đưa mèo đến cơ sở thú y, muốn điều trị tại nhà thì có thể tha khảo cách trị bệnh nấm mèo đơn giản được chia sẻ ở bài viết sau.

Góc nhìn tổng quan về bệnh nấm mèo

Dermatophytosis là tên gọi khoa học của bệnh nấm mèo và bản chất của bệnh này là mèo sẽ bị nhiễm trùng da, lông và móng. Nguyên nhân chính gây nên bệnh nấm mèo đó là loài ký sinh trùng Microsporum Canis, ngoài ra còn có thêm một số loài ký sinh trùng khác nữa như Microsporum Gypseum và Trichophyton Mentagrophytes.

Dấu hiệu điển hình của căn bệnh này là mèo sẽ bị rụng lông từ thưa thớt đến nhiều dần, lông có thể rụng thành những túm nhỏ, sau đó ở vùng da dưới chỗ rụng lông xuất hiện những vòng tròn màu đỏ giống như là hình đồng xu. Bên cạnh đó thì trên da còn có thể xuất hiện vảy gàu, mèo luôn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu và dùng chân gãi nhiều hơn lên cơ thể.

Bệnh nấm mèo có tốc độ lây lan khá nhanh chóng, khi mới đầu có thể chỉ là những chấm đỏ nhỏ sau đó là phát triển rộng ra các vùng khác trên cơ thể. Phần lớn những chú mèo nhỏ có sức đề kháng kém hoặc những chú mèo đang bị mắc bệnh sẽ có khả năng bị mắc bệnh này nhiều hơn là những chú mèo trưởng thành có sức khỏe tốt.

Chia sẻ với bạn cách trị bệnh nấm mèo đơn giản thực hiện tại nhà

Nếu chẳng may chú mèo nhà bạn bị mắc bệnh nấm mèo mà bạn không muốn đưa mèo đến các cơ sở thú y thì bạn có thể để mèo ở nhà và áp dụng cách trị bệnh nấm mèo đơn giản như sau:

  • Cách ly chú mèo bị mắc bệnh ra khỏi đàn mèo nếu nhà bạn nuôi nhiều mèo. Chuẩn bị cho mèo một chỗ ở thoáng mát, sạch sẽ với chăn đệm và dụng cụ đựng đồ ăn, nước uống dùng riêng
  • Mua loa đeo đầu về để cho mèo sử dụng, bởi trong quá trình bôi thuốc thì việc mèo liếm phải thuốc bôi sẽ rất nguy hiểm nên dùng loa đeo đầu là cách tốt nhất bảo vệ chú mèo
  • Bệnh nấm mèo cần phải được kiên trì điều trị dài ngày nên ngoài việc bạn sử dụng loại sữa tắm chống nấm phù hợp với làn da của chú mèo thì bạn nên kết hợp với một số loại thuốc bôi ngoài da chuyên dùng đặc trị nấm như Nizoral hoặc Ketoconazol. Mỗi ngày bạn vệ sinh sạch sẽ vùng da bị nấm của mèo bằng nước muối sinh lý 0.9% rồi đeo gang tay vào và bôi thuốc cho mèo từ 1 – 2 lần.

Trên đây là cách trị bệnh nấm mèo đơn giản mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Tuy nhiên mỗi chú mèo lại có tình trạng bệnh khác nhau nên bạn cũng có thể tham khảo thêm những cách điều trị khác nữa.