Cách phòng bệnh giảm bạch cầu ở mèo

0
299

Thông thường thì phòng bệnh tốt hơn là chữa bệnh nên để giúp cho chú mèo của bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị mắc bệnh giảm bạch cầu bạn hãy dành thời gian để đọc về cách phòng bệnh giảm bạch cầu ở mèo trong bài viết dưới đây.

Hầu hết những người nuôi mèo đều biết đến căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao ở loài mèo đó là bệnh giảm bạch cầu. Do hiện nay chưa có được loại thuốc đặc trị căn bệnh này nên cách điều trị tốt nhất là dùng thuốc để điều trị các triệu chứng, từ đó giúp cho mèo trở nên khỏe mạnh hơn, tự sản sinh ra được kháng thể chống lại virut. Nhưng việc điều trị căn bệnh này vừa tốn kém lại vừa đòi hỏi người chủ nuôi phải dành nhiều thời gian, công sức để chăm sóc nên để tránh được điều này thì phòng bệnh cho mèo vẫn là cách tốt nhất. Bài viết sau sẽ chia sẻ với bạn về cách phòng bệnh giảm bạch cầu ở mèo.

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Nguồn lây lan chính của bệnh giảm bạch cầu ở loài mèo đó là những chú mèo hoang không rõ nguồn gốc được thả rông chạy khắp nơi, mèo chưa được tiêm phòng. Ngoài ra thì những nơi thường xuyên giết mổ mèo và không xử lý đúng cách nội tạng cùng chất thải của mèo và vận chuyển, buôn bán mèo cũng là một trong những nguồn lây lan bệnh.

Nguyên nhân gây nên căn bệnh này là virus FPV – một loại virus khá đặc biệt với tốc độ sản sinh vô cùng nhanh chóng cùng sức đề kháng cao trước các loại thuốc sát trùng, acid chloroform và virus chịu được sức nóng lên tới 56 độ C.

Trong vòng 24h khi bị lây nhiễm virus thì chúng đã có thể xâm nhập vào trong các tế bào lympho, phá hủy niêm mạc ruột và làm suy giảm bạch cầu. Mọi chú mèo không phân biệt giống, giới tính và độ tuổi đều có khả năng bị nhiễm virus FPV.

Hiện tại dù nền khoa học rất phát triển nhưng vẫn chưa tìm ra được phương thuốc đặc trị để chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo. Vì thế mà để giảm thiểu nguy cơ mèo bị mắc bệnh, hạn chế được tỷ lệ tử vong cao ở loài mèo thì các bác sĩ khuyên bạn tốt nhất là nên phòng bệnh cho mèo.

Chia sẻ cách phòng bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Do giảm bạch cầu là căn bệnh lây lan với tốc độ chóng mặt nên để phòng tránh được khả năng bị nhiễm bệnh thì các chủ nuôi cần chú ý thực hiện theo một số chỉ dẫn phòng bệnh được chia sẻ ở phần dưới đây:

  • Bạn nên lưu ý khi mèo con được từ 8 – 10 tuần tuổi cần phải thực hiện ngay việc tiêm phòng vacxin ngừa bệnh giảm bạch cầu tại các cơ sở thú y. Việc tiêm phòng này sẽ giúp mèo có được kháng thể để ngăn ngừa virus. Mũi tiêm thứ hai sẽ thực hiện sau 4 tuần khi mèo đã tiêm mũi thứ nhất. Và khuyến cáo dành cho các chủ nuôi là có thể tiêm mũi thứ ba cho mèo sau 16 tuần tiêm mũi thứ nhất.
  • Việc tiêm phòng bệnh của mèo cần phải thực hiện đúng thời gian quy định để vacxin phát huy được công dụng của mình một cách tốt nhất
  • Khi bạn muốn đưa một chú mèo lạ về nhà hoặc nuôi chung với đàn mèo của mình thì cần phải cách ly mèo để quan sát một thời gian. Nếu mèo không có biểu hiện gì khác thường thì nên tiêm phòng trước khi cho mèo nhập đàn
  • Không thả rông mèo đi khắp nơi để tránh việc tiếp xúc với mèo lạ bị nhiễm bệnh
  • Thường xuyên quan sát biểu hiện của mèo, nếu thấy có gì bất thường nên đưa mèo đến ngay cơ sở thú y để thăm khám

Trên đây là chia sẻ về cách phòng bệnh giảm bạch cầu ở mèo. Hy vọng điều này sẽ giúp cho bạn có thêm thông tin hữu ích.