Cách nhận biết bệnh giảm bạch cầu ở mèo con

0
417

Những chú mèo con còn non nớt được xem là vật chủ ký sinh mà virus FPV dễ dàng xâm nhập nhất để lây lan bệnh giảm bạch cầu. Vậy làm cách nào để nhận biết được bệnh giảm bạch cầu ở mèo con? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ở bài viết sau.

Sự đáng yêu, dễ thương của những chú mèo con luôn khiến cho chúng ta bị mê hoặc muốn được vuốt ve, âu yếm chúng. Nhưng nhiều lúc chính những hành động đó của chúng ta lại vô tình mang virus FPV gây bệnh giảm bạch cầu lây sang mèo con. Do cơ thể mèo con chưa phát triển hoàn thiện cùng sức đề kháng non nớt nên virus FPV dễ dàng xâm nhập vào các bộ phận trong cơ thể và phá hủy hệ miễn dịch, phá hủy đường ruột và làm suy giảm bạch cầu. Do mèo con có những biểu hiện bệnh không mấy rõ ràng nên việc nhận biết là điều tương đối khó với các chủ nuôi. Và để giúp bạn có thêm thông tin về vấn đề này bài viết ngay dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết bệnh giảm bạch cầu ở mèo con.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo còn có tên gọi nào khác?

Trong cơ thể mèo cũng có tế bào miễn dịch bạch cầu. Đây là tế bào có trong máu và có công dụng tạo thành các kháng thể nhằm bảo vệ sức khỏe, cơ thể của loài mèo, đồng thời giúp mèo chống lại các tác nhân gây hại đến từ bên ngoài môi trường như hóa chất, các loại sinh vật.

Do virus FPV khi xâm nhập vào cơ thể của mèo sẽ làm suy giảm bạch cầu có trong máu nên bệnh này thường được gọi với cái tên là bệnh giảm bạch cầu ở mèo. Ngoài ra, bệnh còn được gọi với những tên gọi khác như bệnh Carre mèo, bệnh Parvo mèo, bệnh sốt ho ở mèo, bệnh viêm ruột truyền nhiễm, bệnh viêm ruột parvo ở mèo…

Dù là được gọi với cái tên nào đi nữa thì căn bệnh này có nguyên nhân chính gây nên bệnh là do virus FPV và có những biểu hiện bệnh khá đặc trưng.

Một số cách nhận biết bệnh giảm bạch cầu ở mèo con

Nếu như ở những chú mèo trưởng thành thì các biểu hiện của bệnh giảm bạch cầu khá cụ thể và bạn có thể nhận biết được ngay khi quan sát chúng thì đối với những chú mèo con biểu hiện nhiều lúc không mấy rõ ràng. Ở mỗi chú mèo con lại có biể hiện khác nhau thậm chí có nhiều mèo con bị tử vong rất nhanh mà không hề có biểu hiện cảnh báo một cách rõ ràng, chính xác.

Và cách nhận biết bệnh giảm bạch cầu ở mèo con tốt nhất là bạn nên quan sát và khi thấy mèo có những biểu hiện dưới đây thì nên hết sức cẩn thận, lập tức đưa mèo con đến ngay các cơ sở thú y gần nhất để được thăm khám, làm xét nghiệm:

Những bệnh nguy hiểm thường gặp ở mèo
  • Mèo bị nôn mửa nhiều lần trong ngày
  • Dáng đi của mèo run rẩy, loạng choạng, mất phương hướng
  • Lông trở nên xù xì nhìn trông rất xấu xí
  • Mèo không thể ăn uống mặc dù mèo đang rất đói hoặc khát. Điều đó thể hiện rõ nhất ở việc mèo con ngồi gù lưng trước bát đựng đồ ăn uống mà không thể đụng vào để ăn
  • Mèo xuất hiện việc bị chảy dãi dớt nhiều thậm chí là sùi bọt mép
  • Tiếng kêu của mèo trở nên khan đặc hoặc mèo sẽ bị mất tiếng, không thể kêu được
  • Mèo sẽ bị sốt nhưng nhiệt độ cơ thể sẽ có sự thay đổi khá thất thường
  • Mèo bị tiêu chảy cấp, trong phân có lẫn máu và cơ thể bị mất nước nghiêm trọng

Hy vọng với một số cách nhận biết về bệnh giảm bạch cầu ở mèo con trong bài viết trên sẽ giúp cho bạn có thêm thông tin về vấn đề này.