Cách điều trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo hữu hiệu nhất hiện nay

0
319

Do chưa có thuốc đặc trị nên việc điều trị bệnh cho những chú mèo bị mắc bệnh giảm bạch cầu gặp rất nhiều khó khăn. Và để giúp cho các chủ nhân yên tâm hơn thì bài viết sau đây sẽ giới thiệu với bạn về cách điều trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo đang được xem là hữu hiệu nhất hiện nay.

Nếu không may chú mèo nhà bạn bị mắc bệnh giảm bạch cầu thì tỷ lệ tử vong sẽ khá cao nếu như không được kịp thời phát hiện và điều trị một cách tích cực. Bởi đây là căn bệnh có tốc độ lây lan rất cao và loại virus FPV gây nên bệnh này lại có sức đề kháng rất cao với một số loại thuốc sát trùng và có thể chịu được độ nóng tới 56 độ C. Điều đặc biệt là hiện nay chưa có loại thuốc đặc trị cho căn bệnh này nên việc điều trị cho chú mèo bị mắc bệnh gặp phải khá nhiều khó khăn. Nhưng với việc áp dụng cách điều trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo đang được xem là hữu hiệu nhất hiện nay được giới thiệu ngay dưới đây sẽ giúp cho các chủ nhân yên tâm hơn.

 Giới thiệu về cách điều trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo rất dễ bùng phát thành những ổ dịch lớn và gây tử vong cao đối với những chú mèo dưới 2 tháng tuổi. Còn ở những chú mèo trưởng thành nếu khi có biểu hiện của bệnh mà không được điều trị kịp thời thì chỉ sau 2 – 3 ngày là mèo sẽ rất khó cứu chữa.

Và dưới đây là cách điều trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo mà các chủ nuôi nên biết để có thể thực hiện khi cần thiết cho chú mèo nhà mình:

  • Đầu tiên phải cách ly chú mèo bị mắc bệnh với những chú mèo khác ở trong đàn (nếu nhà bạn nuôi cả đàn mèo) hoặc đưa mèo đến sống ở một nơi yên tĩnh khác
  • Sử dụng thuốc sát trùng là làm sạch nơi mèo ở nhằm hạn chế được tình trạng lây lan virus
  • Luôn tìm cách giữ ấm cho mèo bằng việc đắp chăn hoặc dùng đèn sưởi, lò sưởi
  • Nên bơm oresol liên tục cho mèo để tránh việc mèo bị nôn quá nhiều hoặc tiêu chảy quá nhiều gây mất nước trong cơ thể, đồng thời còn giúp cân bằng điện giải
  • Sử dụng các loại thuốc để điều trị triệu chứng của mèo như kháng sinh Baytril, Unasyl, Ampicilin hoặc truyền dịch Ringer Lactate, Glucose 5%, 10%, thuốc kháng viêm Dexamethasom…để giúp cho mèo có thể tăng cường sức đề kháng và tạo ra kháng thể chống lại virut. Bên cạnh đó thì mèo còn cần bổ sung một số loại thuốc bổ như Catosal, Bydyzyl và thuốc điều trị triệu chứng như Atropine, vitamin C…

Những điều cần lưu ý trong quá trình điều trị bệnh của mèo

Quá trình điều trị cho chú mèo bị mắc bệnh giảm bạch cầu đòi hỏi người chăm sóc phải có kỹ thuật, tâm huyết cũng như giàu kinh nghiệm để có thể xử lý được những tình huống bất thường xảy ra. Do vậy mà các chủ nuôi ngay sau khi phát hiện thấy chú mèo nhà mình có những biểu hiện của bệnh thì nên ngay lập tức đưa mèo đến các phòng khám, cơ sở thú y hoặc bệnh viện dành cho chó mèo gần nhà nhất.

Việc điều trị căn bệnh này cần phải có thời gian để chú mèo khôi phục lại sức khỏe nên cũng sẽ khiến chủ nuôi tốn kém chút chi phí. Vì thế mà các chủ nuôi nên tìm hiểu và lựa chọn được cơ sở vừa có uy tín để đưa mèo đến chữa bệnh lại vừa có mức giá thành phải chăng.

Trên đây là cách điều trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo được xem là hữu hiệu nhất hiện nay. Mong rằng thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.