Cách chữa bệnh nấm mèo ở người

0
1566

Bất cứ ai trong chúng ta cũng có nguy cơ bị nhiễm nấm và bệnh nấm mèo là căn bệnh lây lan khá phổ biến. Vậy làm cách nào để có thể chữa được căn bệnh này? Bài viết ngay dưới đây sẽ chia sẻ với bạn về cách chữa bệnh nấm mèo ở người.

Nấm là một trong những căn bệnh da liễu rất phổ biến ở con người và bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều có nguy cơ bị mắc phải căn bệnh này. Nấm có nhiều dạng thể khác nhau và trong số đó thì bệnh nấm mèo là một dạng bệnh có tốc độ lây lan khá rộng rãi nhất là ở những người nuôi mèo hoặc tiếp xúc với mèo. Người bị mắc căn bệnh này sẽ gặp rất nhiều sự khó chịu, ngứa ngáy trong cơ thể cũng như bị ảnh hưởng đến thẩm mỹ, ngoại hình. Và điều mà rất nhiều người đang quan tâm đó là làm thế nào để chữa được căn bệnh này? Cách chữa bệnh nấm mèo ở người sẽ được chia sẻ với bạn ở ngay trong bài viết sau.

Chuẩn đoán bệnh nấm mèo ở người

Do bệnh nấm ở người có nhiều dạng thể khác nhau nên khi chuẩn đoán bệnh thì các bác sĩ không chỉ căn cứ vào các triệu chứng biểu hiện trên cơ thể người như bị nổi mẩn đỏ, ngứa rát, xuất hiện những hình đồng tiền với phần bên trong nhẵn, bên ngoài rìa nổi đỏ cùng nhiều mảng nấm da chồng lên nhau…mà còn cần phải dựa vào những bằng chứng, kết quả sau khi làm xét nghiệm mới đưa ra được kết luận chính xác nhất.

Bởi bệnh nấm mèo ở người có thể bị nhầm lẫn với bệnh viêm da dị ứng hoặc vẩy nến nên việc loại trừ được các căn bệnh này mới cho được kết quả chuẩn nhất. Và để làm được điều đó thì bác sĩ sẽ lấy mẫu ở vùng da bạn bị bệnh rồi soi dưới kính hiển vi. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì bạn sẽ được tiến hành điều trị bệnh bằng cách sử dụng thuốc chống nấm. Còn nếu kết quả xét nghiệm là âm tính thì quá trình điều trị bệnh của bạn cần phải tốn thời gian, công sức và chi phí nhiều hơn.

Chia sẻ về cách chữa bệnh nấm mèo ở người

Nếu bạn đi khám và được bác sĩ chuẩn đoán là bị mắc bệnh nấm mèo thì sẽ được đưa ra các phác đồ điều trị riêng, tùy vào từng trường hợp khác nhau, ví dụ như:

  • Nếu ở trường hợp nhẹ thì bác sĩ có thể cho bạn bôi một số loại thuốc nước, thuốc mỡ hoặc thuốc bột chống nấm thường hay được sử dụng như Miconazole (Micatin, Monistat – Derm), Terbinafine (Lamisil) hoặc Clotrimazole (Lotrimin, Mycelex)…Các loại thuốc này hiện nay khá phổ biến trên thị trường và bạn có thể tìm mua được dễ dàng ở các hiệu thuốc

  • Còn nếu ở trường hợp nặng thì bạn sẽ cần phải sử dụng các loại thuốc đặc trị được bác sĩ kê đơn chỉ định gồm cả thuốc bôi và thuốc uống như Econazole (Spectazole), Oxiconazole (Oxistat), Fluconazole (Diflucan), Itraconazole (Sporanox), Terbinaffine (Lamisil)…

Mỗi loại thuốc và mỗi phương thức điều trị đều có những ưu điểm riêng và tùy thuộc vào tình trạng mắc bệnh của bạn cũng như cơ địa, sức khỏe của cơ thể mà các bác sĩ sẽ cho loại thuốc, đơn thuốc phù hợp.

Bên cạnh việc dùng thuốc để điều trị thì bạn nên phòng ngừa bệnh lây lan, phát triển mạnh hơn bằng cách giữ cho cơ thể luôn được mát mẻ, không nên đổ quá nhiều mồ hôi, không nên mặc quần áo quá dày, thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ trước khi bôi thuốc, giặt sạch quần áo, chăn màn, khăn tắm rồi phơi ra nắng, hạn chế tiếp xúc với mèo trong thời gian điều trị bệnh.

Trên đây là chia sẻ về cách chữa bệnh nấm mèo ở người. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.