Cách chăm sóc thú cưng, những lưu ý cần biết khi chăm sóc thú cưng của bạn.

0
145

          Sở hữu thú cưng là một trải nghiệm tuyệt vời, thú cưng không chỉ là một người bạn đồng hành mà còn mang đến niềm vui trong cuộc sống bộn bề lo toan, chắc chắn rằng bạn luôn cảm thấy thật thú vị khi được gặp người bạn thân thiết này của mình sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi. Sở hữu thú cưng cũng giống như việc bạn đã cam kết chịu trách nhiệm cho chúng vậy, hãy đảm bảo cách chăm sóc thú cưng tại nhà của bạn là đúng, mang đến những điều kiện tối ưu nhất để thú cưng luôn luôn khỏe mạnh và vui vẻ.

Mục lục

 1. Lưu ý quan trọng về chăm sóc thú cưng.
 2. Như thế nào là chăm sóc thú cưng đúng cách.
 3. Cùng học cách chăm sóc thú cưng, những nội dung cơ bản.

 1. Lưu ý quan trọng về chăm sóc thú cưng
 • Khi bạn quyết định sở hữu một chú thú cưng đồng nghĩa rằng bạn sẽ là người chịu trách nhiệm với người bạn này cho đến khi nó không còn là của bạn nữa, đừng chỉ có ý định mua thú cưng về để thỏa mãn thú vui nhất thời, thú cưng cũng cần sự quan tâm, chăm sóc của bạn mỗi ngày, hãy trở thành một người chủ sở hữu có trách nhiệm.
 • Mỗi chúng ta có thể đang áp dụng các cách chăm sóc thú cưng khác nhau, nhưng hãy tìm hiểu nghiêm túc về thú cưng của bạn, về đặc điểm giống loài, thú cưng của bản cần gì, lượng thức ăn, dinh dưỡng bao nhiêu, môi trường sống như thế nào? Bởi vì ở mỗi loài động vật khác nhau, ở giai đoạn sinh trưởng khác nhau thì nhu cầu cơ thể của chúng cũng khác biệt.
 • Đảm bảo người bạn này hòa đồng và được đào tạo tốt, không gây hại cho môi trường và những người xung quanh, bạn chính sẽ là người chịu trách nhiệm cho hành vi của thú cưng.
 • Hãy biết cách kiểm soát thú cưng của bạn, đảm bảo rằng thú cưng của bạn có thể được nhận dạng trong trường hợp đi lạc/mất.
 1. Như thế nào là chăm sóc thú cưng đúng cách?

Chăm sóc thú cưng đúng cách chính là việc bạn đang áp dụng phương pháp chăm sóc phù hợp nhất đối với thú cưng của mình, hiểu và đảm bảo những nhu cầu thiết yếu cơ bản của thú cưng, hãy coi thú cưng như một người bạn cũng giống như con người  có những nhu cầu cơ bản.

 • Nhu cầu sinh lý: thức ăn, nước uống, nơi trú ngụ, nghỉ ngơi,..
 • Nhu cầu về sự an toàn, thú cưng của bạn cũng cần cảm thấy sự an toàn khi ở bên bạn, trong ngôi nhà của bạn.
 • Nhu cầu giao lưu tình cảm, nhu cầu được quý trọng: những mong muốn được tương tác, âu yếm với bạn, với người bạn cùng loài khác
 • Nhu cầu thể hiện bản thân: thú cứng của bạn cũng cần thể hiện bản thân, hãy tạo những cơ hội cho người bạn này để thể hiện được bản thân
 1. Cùng học cách chăm sóc thú cưng, những nội dung cơ bản.

 • Chế độ ăn uống hợp lý

Bạn phải hiểu rõ giai đoạn sinh trưởng và nhu cầu dinh dưỡng của thú cưng và áp dụng cho thú cưng chế độ ăn uống hợp lý, vừa đủ, không quá ít hay quá nhiều, ví dụ như mèo con sẽ là 2-3 bữa mỗi ngày trong khi mèo trưởng thành chỉ cần 1-2 bữa, cún sẽ là 3-4 bữa trong giai đoạn 0-6 tháng tuổi, ngoài 6 tháng tuổi có thể là 2 bữa/ngày.

Đảm bảo nguồn nước cho thú cưng của bạn luôn sạch sẽ và có sẵn.

 • Giữ gìn vệ sinh cho thú cưng của bạn

Thú cưng cần phải luôn sạch sẽ, được tắm rửa thường xuyên, đối với những loại thú cưng có lông, bạn cũng nên cắt tỉa gọn gàng và vệ sinh bộ lông thường xuyên vì đây thường là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn khác nhau.

Đừng quên vệ sinh không gian sống của thú cưng, thảm hay không gian riêng của người bạn này phải luôn sạch sẽ, khô thoáng, nhiệt độ môi trường cũng không được quá nóng hay quá lạnh.

 • Cho thú cưng của bạn vận động hàng ngày

Vận động không chỉ khiến cho thú cưng của bạn khỏe mạnh, nhanh nhẹn và nhạy bén hơn, mà vận động cũng tác động rất tốt đến hệ thần kinh và tâm trạng của thú cưng, hãy để thú cưng của bạn có thể vận động hàng ngày, bạn có thể nô đùa cùng thú cưng, cho thú cưng chơi cùng với những quả bóng nhỏ,..

 • Tập tập cho thú cưng những thói quen hàng ngày, giống như một thời gian biểu vậy, thú cưng của bạn cũng theo khuôn khổ và cũng học được cách chủ động để bạn không phải lo lắng quá nhiều kể cả khi người bạn ấy phải ở nhà một mình cả ngày.
 • Tiêm phòng vacxin và thăm khám sức khỏe định kỳ.

Chú ý đưa thú cưng của bạn đi thăm khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo thú cưng luôn khỏe mạnh, tiêm phòng các loại vacxin cần thiết để ngăn ngừa bệnh tật cho thú cưng và cả cho những người xung quanh.

Qua bài viết này liệu bạn có đánh giá được cách chăm sóc thú cưng mà bạn đang áp dụng là phù hợp hay chưa phù hợp?