Cách chăm sóc thú cưng tại nhà – Những sai lầm thường gặp

0
348

Đã từ lâu, những con thú cưng đã là trở thành một người bạn đồng hành không thể thiếu đối với rất nhiều người trong chúng ta. Bạn luôn muốn thú cưng của mình được khỏe mạnh và cảm thấy vui vẻ, được sinh sống trong những điều kiện phù hợp nhất có thể. Tuy nhiên trong quá trình áp dụng cách chăm sóc thú cưng tại nhà, chúng ta mắc phải một số sai lầm mà theo quan niệm của chúng ta, đó là những phương pháp tốt cho thú cưng. Bài viết này sẽ nêu lên một số sai lầm thường gặp:

1. Làm sạch cho thú cưng quá mức

Rất nhiều người có quan niệm rằng càng chăm chỉ tắm rửa cho thú cưng càng tốt. Tuy nhiên đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm, việc tắm rửa quá mức cho thú cưng bằng các loại xà bông, xà phòng chuyên dụng sẽ làm mất đi độ ẩm tự nhiên trên da cũng như trên bề mặt lông của thú cưng. Cái cảm giác bộ lông và da của thú cưng mềm mại sau khi tắm chỉ là cảm giác mà tác dụng của xà bông mang lại, chính vì vậy mà da và lông của thú cưng càng nhanh bẩn trở lại.

Bạn chỉ nên tắm cho thú cưng của mình khoảng 1 đến 2 lần 1 tuần thôi nhé!

Bạn chỉ nên tắm cho thú cưng của mình 1-2 lần mỗi tuần thôi nhé!

Chú ý hạn chế cắt tỉa lông cho thú cưng, chỉ nên cắt tỉa khi cần thiết, không nên cắt trụi hoàn toàn hay cắt trụi để tạo hình dáng lông. Bộ lông giống như một lớp bảo vệ cho thú cưng của bạn vậy, làn da của thú cưng đã quen với lớp bảo vệ này, khi bạn loại bỏ chúng, da của thú cưng sẽ phải đối mặt trực tiếp với những nguy cơ từ môi trường, da yếu và đề kháng kém hơn.

2. Sai lầm trong dinh dưỡng

Bạn thường cho thú cưng của mình ăn hoàn toàn thức ăn tổng hợp mua sẵn tại siêu thị? Hay cho thú cưng của mình ăn thức ăn giống như đồ ăn dành cho người? Đây cũng là những quan niệm không tốt cho thú cưng.

Nếu bạn muốn thú cưng của mình ăn sẵn đồ ăn tổng hợp để đầy đủ dinh dưỡng, bạn nên đan xen với thức ăn tự nhiên khác nữa nhé! Ăn hoàn toàn đồ ăn tổng hợp sẽ làm cho hệ tiêu hóa của thú cưng quen dạ và chỉ có thể ăn những đồ ăn dễ tiêu hóa, từ đó mà hệ tiêu hóa của thú cưng phụ thuộc và kém đi, việc xen kẽ với nguồn thức ăn tự nhiên khác sẽ làm hạn chế đi nhược điểm này.

Bạn cũng không nên cho thú cưng ăn những đồ ăn giống người vì hệ tiêu hóa của người phát triển hơn ở các loài động vật rất nhiều, việc bắt thú cưng phải tiêu hóa những thức ăn dành cho người khiến cho thú cưng gặp trở ngại. Vì vậy, bạn chỉ nên chọn lọc những thức ăn có độ mềm nhất định cho thú cưng.

3. Sử dụng sản phẩm dành cho người cho thú cưng

Đây là một sai lầm nghiêm trọng mà rất nhiều người đang vấp phải. Không ít người đang dùng thuốc uống, thậm chí là thuốc nhuộm tóc, xà bông xà phòng dành cho người để dung cho thú cưng,… Điều này sẽ khiến thú cưng của bạn suy giảm miễn dịch và nghiêm trọng hơn là rất dễ tử vong vì bội thực thành phần hóa học. Chú ý rằng những sản phẩm nghiên cứu ra dành cho con người thì chỉ nên dành cho người mà thôi, thú cưng có cơ thể nhỏ bé hơn, sức chống chịu nhỏ hơn con người rất nhiều, việc dụng những sản phẩm cho người để nuôi thú cưng của bạn sẽ là cách nhanh nhất đưa thú cưng của bạn đến con đường bệnh tật và tiều tụy.

Không được dùng sản phẩm dành cho người để chăm sóc thú cưng!

4. Chủ quan khi thú cưng có triệu chứng không ổn

Nếu thấy thú cưng có dấu hiệu mắc bệnh như ho, nôn mửa, hay ngứa ngáy toàn thân,… bạn không nên chủ quan. Đúng là những triệu chứng này có thể chỉ là nhất thời do thú cưng không may ăn hay nuốt phải những vật thể lạ, nhưng nếu thấy dấu hiệu này kéo dài và không thuyên giảm thì hãy đưa thú cưng đi kiểm tra tại các cơ sở y tế ngay nhé!

5. Quá cưng chiều thú cưng

Quá cưng chiều hoàn toàn không phải cách chăm sóc thú cưng tại nhà đúng cách. Việc quá cưng chiều sẽ khiến thú cưng của bạn ỷ lại, không có tính chủ động, trở lên hung hăng và khó kiểm soát hơn. Bạn cũng đừng nghĩ rằng cưng chiều thú cưng sẽ khiến thú cưng vui vẻ nhé! Thực tế không phải như vậy, thú cưng cũng giống con người, nếu được cưng chiều quá mức sẽ gây cảm giác nhàm chán và không muốn phấn đấu, cố gắng.

Thú cưng sẽ luôn khỏe mạnh nếu được chăm sóc đúng cách.

Hy vọng với những chia sẽ của bài viết này, các bạn đã có cho mình những kiến thức thực sự hữu ích, nếu bạn đang mắc phải một trong những sai lầm bên trên trong cách chăm sóc thú cưng tại nhà của mình, hãy điều chỉnh ngay để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của thú cưng nhé!