Cách chăm sóc chó trước và sau khi sinh

0
194

Khi nàng chó nhà bạn đang trong giai đoạn mang bầu thì rất cần có sự chăm sóc từ người nuôi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về cách chăm sóc chó trước và sau khi sinh.

Với những người nuôi chó cái thì ngoài việc quen thuộc với hiện tượng rụng lông còn cần phải chuẩn bị sẵn tâm lý khi nàng chó nhà bạn bước vào giai đoạn mang bầu và sinh con. Bởi cũng giống như con người trong giai đoạn mang bầu và khi sinh con, nàng chó cũng rất cần có được sự chăm sóc từ phía người nuôi. Và nếu bạn chưa biết cách để chăm sóc để chăm sóc cho nàng chó của mình thì bạn hãy dành thời gian đọc bài viết sau nhằm biết được thông tin về cách chăm sóc chó trước và sau khi sinh.

Cách chăm sóc chó mẹ trước khi sinh

Ở giai đoạn mang bầu bạn sẽ rất khó có thể để nhận biết cho đến khi nàng chó bước vào tuần thứ 9 của thai kỳ. Bởi lúc đó thì bụng của nàng chó sẽ dần to lên trở nên tròn và căng hơn. Bên cạnh đó thì bầu vú của chó sẽ trở nên hồng, căn phồng hơn.

Ngoài những thay đổi về cơ thể thì khi mang bầu nàng chó nhà bạn cũng sẽ có những thay đổi về khẩu vị, hành vi. Do vậy mà ở giai đoạn này bạn cần chuẩn bị cho nàng chó một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để có thể đảm bảo được sức khỏe cho cả chó mẹ và sự phát triển của chó con.

Khẩu phần ăn của nàng chó cần được tăng lên từ 25 – 30% so với lúc trước và các loại thực phẩm cũng cần được thay đổi cho phong phú. Lưu ý tuyệt đối không nên nấu ăn quá mặn bởi điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của nàng chó.

Vào 2 – 3 tuần trước khi sinh, bạn cần phải chuẩn bị một vị trí kín đáo, yên tĩnh nhưng thoải mái để làm ổ đẻ cho nàng chó.

Cách chăm sóc chó mẹ và chó con sau khi sinh

Bạn cần theo dõi và ước tính thời gian mang thai của nàng chó để có được ngày dự sinh chuẩn. Tuy toàn bộ quá trình sinh con đều là do bản năng của chó mẹ nhưng có khá nhiều nàng chó còn vụng về trong vấn đề này, hoặc cũng có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên cần có sự giúp đỡ của bạn.

Trải qua quá trình sinh nở đầy gian nan, khó khăn thì những chú chó con xinh xắn sẽ chào đời. Điều bạn cần làm lúc này là đếm số chó con để chuẩn bị sẵn tinh thần chăm sóc cho chúng, đồng thời cũng tránh việc chó mẹ sẽ nằm đè vào chó con. Ngoài ra, bạn cũng cần phải dành thời gian theo dõi biểu hiện của chó mẹ sau khi sinh để tránh việc xảy ra những sự cố hậu sản.

Bên cạnh việc chú ý đảm bảo được ổ cho mẹ con nàng chó sau khi sinh luôn được sạch sẽ, ấm áp thì bạn còn cần chuẩn bị cho cả chó mẹ và chó con một chế độ dinh dưỡng đầy đủ các dưỡng chất như:

  • Có chứa nhiều chất sắt
  • Có hàm lượng protein cao
  • Giàu calo, photpho và canxi
  • Có chứa nhiều hoạt chất DHA
  • Với hàm lượng chất béo cao
  • Có khả năng dễ tiêu hóa

Quãng thời gian này nếu phát hiện ra những hiện tượng bất thường cả ở chó mẹ hay chó con thì bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y ngay để có được biện pháp điều trị kịp thời.

Hy vọng những thông tin về cách chăm sóc chó trước và sau khi sinh được cung cấp ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong giai đoạn đầy khó khăn này.