Cách chăm sóc chó mới sinh như thế nào là tốt nhất?

0
162

Bạn đang rất vui mừng vì nàng chó nhà bạn vừa sinh nở thành công một đàn chó nhỏ nhắn, đáng yêu nhưng bạn cũng đang lo lắng vì không biết cách chăm sóc chó mới sinh như thế nào mới là tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc những chú chó con ở nội dung bài viết ngay dưới đây.

Đối với những người nuôi chó cái thì không gì hạnh phúc bằng sau mấy tháng chờ đợi và chăm sóc, nàng chó nhà bạn đã hạ sinh được những chú chó con vô cùng nhỏ nhắn, đáng yêu. Nhưng bên cạnh niềm vui, niềm hạnh phúc đó thì bạn cũng đang rất băn khoăn không biết cách chăm sóc chó mới sinh như thế nào mới là tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin có liên quan đến vấn đề này.

Chăm sóc chó mới sinh là điều không đơn giản

Cũng giống như em bé mới chào đời, những chú chó con mới sinh cũng đòi hỏi khá cao về sự chăm sóc cả về dinh dưỡng lẫn tinh thần. Bởi vậy mà đối với người chủ nuôi việc chăm sóc những chú chó mới sinh là điều không hề đơn giản.

Ngoài việc phải chuẩn bị tinh thần về mặt thời gian, công sức thì bạn còn phải tính toán đến những chi phí có thể phát sinh trong quá trình chăm sóc những chú chó con như tiền mua sữa, tiền tiêm phòng bệnh…

Vậy cách chăm sóc chó mới sinh như thế nào là tốt nhất?

Cách chăm sóc chó mới sinh như thế nào để chó con có được sự phát triển tốt nhất là câu hỏi mà rất nhiều người chủ nuôi đặt ra. Trên thực tế thì tùy thuộc vào mỗi hoàn cảnh khác nhau mà bạn có thể lựa chọn được cách chăm sóc chó con sao cho phù hợp nhất.

Dưới đây là một số cách chăm sóc chó mới sinh mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho những chú chó con nhà mình:

  • Phòng bệnh cho chó con

Chó con mới sinh có hệ miễn dịch còn khá non nớt nên dễ bị mắc những bệnh lây lan nên các bác sĩ khuyến cáo bạn nên đưa chó đến các phòng khám để tiêm phòng vaccine theo đúng lịch trình.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến việc tẩy giun cho chó con từ lúc được 2 tuần tuổi và lặp lại vào lúc 4,6,8 tuần sau đó là 01 tháng tẩy giun 01 lần để giảm thiểu những bệnh do ký sinh trùng gây nên.

  • Chuẩn bị môi trường sống đảm bảo

Sau khi ra khỏi bụng mẹ thì chó con cần phải được bảo vệ trong một môi trường sống với điều kiện độ ẩm, nhiệt độ phù hợp nhất. Điều đó là một yếu tố khá quan trọng giúp cho chó con có được sự phát triển tốt nhất về thể chất.

Bên cạnh đó thì người chủ nuôi còn phải chú ý đến việc thường xuyên vệ sinh chỗ ở của chó con, sát trùng để tránh việc xuất hiện các loại virut, vi khuẩn gây hại.

  • Chế độ dinh dưỡng

Đối với chó con thì việc bú sữa mẹ trong những ngày đầu được xem là dưỡng chất quan trọng giúp cho chúng có được sự đề kháng tốt nhất. Nếu chó mẹ không có đủ sữa thì lúc đó cần cho chó con ăn thêm sữa ngoài bằng cách dùng ống xy lanh hoặc bình sữa.

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua được những loại sữa dành riêng cho chó với chất lượng dinh dưỡng đảm bảo. Bạn nên chú ý việc vệ sinh sạch sẽ ống xy lanh và bình sữa trước, sau khi cho chó con bú.

Thời gian cho chó con ăn sữa cũng có sự thay đổi theo tuần tuổi, từ 1 – 2h/01 lần thành 3 – 4h/01 lần ăn sữa. Khi đến 3 tuần tuổi thì bạn có thể cho chó con ăn cháo xay nhuyễn để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác.

Vậy là câu hỏi cách chăm sóc chó mới sinh như thế nào là tốt nhất đã tìm được câu trả lời. Chúc bạn sẽ thành công trong việc chăm sóc những chú cún nhà mình.