Các dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh viêm phế quản ở chó mèo

0
263

Cũng giống như con người thì chó mèo cũng sẽ dễ bị mắc một số căn bệnh có liên quan đến đường hô hấp. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh viêm phế quản ở chó mèo.

Để nuôi được một chú thú cưng khỏe mạnh, nhanh nhẹn thì đòi hỏi người chủ nuôi phải dành ra khá nhiều thời gian, công sức để chăm sóc cho chúng, nhất là khi chúng bị mắc bệnh. Chó mèo có khả năng bị lây nhiễm và mắc khá nhiều bệnh do tác động từ bên ngoài môi trường, trong đó các bệnh có liên quan đến đường hô hấp là phổ biến nhất. Và nhằm giúp cho những người chủ nuôi hiểu rõ hơn về bệnh có liên quan đến đường hô hấp thì bài viết ngay dưới đây sẽ chia sẻ với bạn về các dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh viêm phế quản ở chó mèo.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm phế quản ở chó mèo

Nếu một ngày bạn phát hiện ra thú cưng của mình mọi ngày vẫn bình thường mà giờ lại xuất hiện những dấu hiệu được kể ra ở dưới đây thì bạn nên thực sự chú ý, dành thời gian quan sát chúng bởi đó có thể là những biểu hiện của bệnh viêm phế quản ở chó mèo:

  • Chó mèo nhà bạn có dấu hiệu mệt mỏi, lờ đờ và chán ăn, bỏ ăn
  • Có hiện tượng bị ho, khó thở, lúc đầu thì chỉ là ho khan sau chuyển sang ho ướt và kéo dài nhất là vào buổi sáng
  • Chó mèo có tiếng thở khò khè kèm theo tiếng ran nhỏ và có hiện tượng chảy nước mũi, nước mắt liên tục
  • Chó có hiện tượng bị nghẹt mũi và nước mũi khá đặc, có màu xanh và thường dính vào ở hai bên mũi
  • Cơ thể của chó ấm lên và khi cặp nhiệt độ bạn sẽ thấy chúng bị sốt khá cao thường từ 39,5 – 40,5 độ C và lên xuống thất thường
  • Chó bị khó thở hoặc khi thở có tốc độ khá nhanh
  • Chó không thể hoạt động mạnh bởi khi đó chúng dường như bị mất ý thức tạm thời

Cách điều trị viêm phế quản ở chó mèo

Nếu chẳng may chó mèo nhà bạn xuất hiện những dấu hiệu chứng tỏ bị mắc bệnh viêm phế quản ở chó mèo thì bạn cần phải bình tĩnh và nên thực hiện theo một số cách thức điều trị dưới đây:

  • Về chế độ dinh dưỡng

Đảm bảo cho chó mèo có được một chế độ dinh dưỡng tốt nhất và chú trọng việc bổ sung thêm những chất dinh dưỡng cần thiết vào trong khẩu phần ăn của chúng như vitamin A, P, gluxit…

  • Về môi trường sống

Bạn cần dọn dẹp sạch sẽ nơi ở của chó mèo, đảm bảo mùa hè được thoáng mát và mùa đông được ấm áp. Nên cho chó mèo sống trong không gian riêng, tránh bị sự quấy rầy của con người.

  • Điều trị bằng thuốc

Bệnh viêm phế quản ở chó mèo đòi hỏi phải có thời gian chữa trị khá lâu dài và cần người chủ nuôi cũng như vật nuôi phải kiên trì. Bởi khi điều trị bệnh thì cần phải sử dụng đến nhiều loại thuốc khác nhau như dùng thuốc kháng sinh, thuốc chữa triệu chứng và thuốc bổ trợ.

Để đưa ra được loại thuốc chính xác nhất cho việc chữa trị thì cần phải biết được bệnh thuộc dạng viêm phế quản cấp tính hay viêm phế quản mãn tính, bởi nếu bị mãn tính thì khó chữa hơn nhiều lần so với cấp tính.

Và cách thức tốt nhất là bạn nên đưa chó mèo đến các cơ sở thú y để được bác sĩ thăm khám cẩn thận kết hợp với việc đưa ra phác đồ điều trị cụ thể.

Hy vọng là với những thông tin về các dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh viêm phế quản ở chó mèo ở bài viết trên sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về vấn đề này.