Biểu hiện của bệnh nấm mèo và những điều bạn cần chú ý

0
291

Những điều bạn cần phải chú ý khi phát hiện ra các biểu hiện của bệnh nấm mèo trên chú mèo nhà bạn ở phần dưới đây sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc phát hiện, điều trị bệnh cho Boss.

Sức khỏe của chú mèo luôn là điều mà bạn rất quan tâm, do đó mà khi nhận thấy chú mèo nhà mình có những biểu hiện bất thường khiến bạn cảm thấy khá lo lắng. Mèo là loài có lông nên việc bị mắc những căn bệnh ngoài da cũng là điều không tránh khỏi, và bệnh nấm mèo là một trong những bệnh thường gặp ở bất cứ giống mèo nào, thuộc giới tính, độ tuổi khác nhau. Khi mèo bị mắc căn bệnh này thì bạn cần phải dành thời gian để quan sát được những biểu hiện của chú mèo để có được cách can thiệp kịp thời. Và bài viết ngay dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần chú ý về biểu hiện của bệnh nấm mèo.

Tìm hiểu về bệnh nấm mèo

Bệnh nấm mèo là căn bệnh nhiễm trùng khá phổ biến ở loài mèo và nguyên nhân gây ra bệnh này đó là do một số loài ký sinh trùng như Microsporum Canis Trichophyton, Mentagrophytes và Microsporum Gypseum gây nên. Thuật ngữ dùng để chỉ loại bệnh này trong y học thường được gọi là Dermatophytosis.

Do điều kiện khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều như ở nước ta là điều kiện rất thuận lợi cho các loại nấm phát triển nên số lượng mèo bị nhiễm nấm cũng sẽ nhiều hơn, nhất là đối với giống mèo lông dài nhập khẩu từ nước ngoài hoặc những chú mèo con có sức đề kháng kém.

Tùy thuộc vào vị trí địa lý, môi trường sống, điều kiện chăm sóc về dinh dưỡng…mà mỗi chú mèo lại có tình trạng bệnh khác nhau ở phần lông, da, móng vuốt.

Những điều bạn cần chú ý về biểu hiện của bệnh nấm mèo

Khi mèo bị mắc bệnh nấm mèo thì thường sẽ có những biểu hiện khá rõ rệt trên làn da mà cảm quan bạn nhìn vào trông giống như là tế bào da chết vậy. Các tế bào da chết này thường đi kèm với một số tình trạng đặc biệt như gàu ở dạng vảy, da mèo bị sẫm màu do tăng sắc tố da hoặc da bị ban đỏ do bị kích ứng.

Bên cạnh đó thì mèo còn có biểu hiện lông trở nên yếu hơn, thưa và gãy rụng, ngứa ngáy, khó chịu, bị rụng lông thành từng mảng nhỏ hoặc thành những đốm hình tròn nhỏ khiến cho bộ lông của mèo trở nên xấu xí, mất thẩm mỹ.

Dưới lớp lông bị rụng đó thì khi bạn vạch lên sẽ thấy xuất hiện những đốm tròn có màu đỏ giống như là hình đồng tiền hoặc là hình bầu dục. Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng liệu trình thì những vết tròn màu đỏ này sẽ không ngừng lan ra trên khắp cơ thể mèo.

Ngoài ra, khi bị bệnh nấm mèo thì mèo còn có thể xuất hiện các nốt u nhỏ tròn từ bé đến to dần mà chúng ta thương gọi là nhọt hoặc u hạt. Đồng thời mèo sẽ còn có hiện tượng bị viêm các nếp gấp ở phần da tiếp giáp với phần móng tay, biểu hiện này thường được gọi là viêm quanh móng.

Có những chú mèo sẽ có biểu hiện khi bị mắc bệnh khá rõ rệt, nhưng cũng sẽ có những chú mèo khi bị mắc bệnh thì không có biểu hiện cụ thể nào. Nhưng dù không có biểu hiện thì tỷ lệ mèo bị mắc bệnh có thể lây nhiễm sang con mèo khác hay thậm chí là con người cũng rất cao.

Trên đây là những điều bạn cần chú ý về biểu hiện của bệnh nấm mèo. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.