Bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo có lây sang người không?

0
11172

Theo thống kê thì bệnh suy giảm bạch cầu là căn bệnh gây nên tỷ lệ tử vong cao ở loài mèo hiện nay. Và bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo có lây sang người không? Điều băn khoăn này của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết ngay dưới đây.

Trong số các loại bệnh gây nên tỷ lệ tử vong cao ở loài mèo thì bệnh suy giảm bạch cầu được đánh giá là bệnh nguy hiểm nhất với tốc độ lây lan nhanh chóng. Tất cả các giống mèo không kể giới tính, độ tuổi đều có nguy cơ bị mắc căn bệnh này và nếu không được phát hiện sớm thì sẽ làm bệnh bùng phát thành những ổ dịch lớn. Nhưng điều mà các chủ nuôi khá lo lắng hiện nay đó là bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo có lây sang người không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm:

+ Thời gian ủ bệnh giảm bạch cầu ở mèo là bao lâu?

+ Bạn có biết chi phí chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo là bao nhiêu?

1. Những điều mà bạn cần biết về bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh suy giảm bạch cầu được gây ra bởi loại virut có tên khoa học là Feline Panleukopenia Virus và có tên viết tắt là FPV. Loại virut này có sức sống cực kỳ mãnh liệt với khả năng tồn tại rất lâu ở trong môi trường. Đặc biệt virut có khả năng chịu được độ nóng lên tới 56 độ C ở trong khoảng thời gian lên đến 30 phút và có thể kháng lại nhiều loại thuốc sát trùng vẫn đang được sử dụng như Acid, Chloroform…

Chính bởi khả năng sống lâu và dai như vậy mà virut FPV có thể bám được rất lâu trên đồ ăn, đồ chơi, chăn chiếu của mèo khi tiếp xúc với những chú mèo bị bệnh khác. Loại virut này sẽ lây lan qua đường miệng và chỉ trong vòng 24h virut sẽ tấn công sự miễn dịch của cơ thể, xâm nhập vào máu và các tế bào lympho để làm suy giảm bạch cầu, phá hủy niêm mạc ruột.

Sau khi bị nhiễm virut thì chú mèo mắc bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng biểu hiện khá rõ rệt như bỏ ăn, cơ thể bị mệt mỏi, suy nhược, tinh thần trở nên hoảng hốt, có hiện tượng chảy dãi dớt với mùi hôi khó chịu. Mèo sẽ kêu những tiếng khàn, giọng yếu ớt hoặc mất giọng thậm chí còn có biểu hiện nôn khan hay nôn ra dịch màu vàng.

Bên cạnh đó mèo còn có triệu chứng đi loạng choạng, không giữ được thăng bằng, chân run rẩy, xuất hiện những cơn co giật, mắt sụp mí, lờ đờ, kèm nhem với phần mũi và miệng dần trở nên thâm đen. Ngoài ra, mèo còn có biểu hiện đau bụng, bị tiêu chảy cấp và phân có mùi hôi cực kỳ khó chịu.

Ngay khi phát hiện ra những biểu hiện bất thường này thì bạn nên đưa ngay chú mèo nhà mình đến gặp bác sĩ thú y để có biện pháp điều trị kịp thời.

2. Vậy bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo có lây sang người không?

Hiện tại thì chưa có được phương thuốc đặc trị để chữa được dứt điểm bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo. Nhưng theo khuyến cáo của các bác sĩ thì ngay khi mèo phát bệnh nếu được điều trị dùng thuốc kịp thời cùng kiên trì chăm sóc mèo đúng cách thì sẽ giúp cho cơ thể mèo tự sản sinh ra được kháng khuẩn và giảm thiểu được tỷ lệ tử vong.

Đồng thời đến thời điểm này thì chỉ thấy có thông tin là con người cũng là một trong những nguyên nhân góp phần lây lan virut FPV sang mèo thông qua quần áo, tay chân hoặc qua những cái âu yếm vuốt ve chứ không ghi nhận được việc virut gây bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo có khả năng lây lan sang người.

Câu hỏi bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo có lây sang người không đã tìm được câu trả lời. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xem thêm:

+ Thắc mắc bệnh giảm bạch cầu ở mèo có lây không?

+ Có nên mua que thử bệnh giảm bạch cầu ở mèo?