Bệnh nấm chó mèo và những thông tin hữu ích dành cho bạn

0
254

Chó, mèo là hai loài vật nuôi gần gũi nhất với con người và được xem là người bạn đồng hành thân thiết trong cuộc sống thời hiện đại. Nhưng việc nuôi chó, mèo cũng mang đến cho người chủ nuôi những phiền toái, khó khăn nhất định trong đó có việc chó, mèo bị nhiễm nấm. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu các thông tin hữu ích về bệnh nấm chó mèo.

Cuộc sống bận rộn với nhiều áp lực của con người trong thời hiện đại sẽ được giải tỏa bớt với sự xuất hiện của những người bạn nhỏ bốn chân là chó và mèo. Đây là hai con vật nuôi được con người yêu thích và lựa chọn để nuôi trong nhà nhiều nhất hiện nay. Ngoài những lợi ích tốt về sức khỏe, tâm lý mà chó, mèo mang đến cho người nuôi thì bên cạnh đó cũng tồn tại khá nhiều những điều khó khăn, phiền toái trong quá trình nuôi chó, mèo. Bởi người nuôi không những phải dành thời gian để chăm sóc về dinh dưỡng, bộ lông cho chúng mà còn phải quan tâm và tốn kém khá nhiều chi phí nếu chẳng may chó, mèo bị nhiễm nấm. Và bài viết ngay dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về bệnh nấm chó mèo với các bạn.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh nấm chó mèo

Những triệu chứng biểu hiện khi mắc bệnh nấm ở chó và mèo sẽ có sự khác nhau khá rõ rệt, cụ thể như sau:

  • Ở loài mèo

Mèo sẽ xuất hiện những dấu hiệu tổn thương dễ nhận thấy đó là rụng lông, tăng sắc tố da, ngứa ngáy, khó chịu khiến mèo có thể tự cào làm tổn thương bản thân, tình trạng bệnh lúc đầu xuất hiện ở một vùng sau đó có thể lan dần sang nhiều vùng khác nhau.

Ngoài ra, mèo còn có tình trạng viêm da hạt kê, xuất hiện mảng bạch cầu ái toan hay rụng lông đối xứng, bị viêm loét. Dấu hiệu rụng lông ở vùng mặt, tai (bao gồm cả vùng bên trong hoặc bên ngoài của tai), chân trước sẽ khá là cụ thể.

  • Ở loài chó

Chó sẽ xuất hiện nhiều điểm rụng lông và nhất là có thể phát triển những vùng rụng lông khá là tiêu điểm với vùng da bị tăng sắc tố, rụng lông với sẩn nang. Những biểu hiện nốt ở trên da của chó cũng xuất hiện và đi kèm với đó là bệnh mủ da.

Nhưng nếu so với loài mèo thì bệnh nấm ở chó khó có thể nhận biết thông qua các triệu chứng lâm sàng hơn, nên khiến cho nhiều người nuôi rất dễ bị nhầm lẫn với một số loại bệnh khác.

Những thông tin hữu ích về việc điều trị bệnh nấm chó mèo

Để có được kết quả tốt nhất khi điều trị bệnh nấm chó mèo thì các chủ nuôi nên thực hiện một số phương pháp sau:

  • Điều trị tại chỗ

Chó mèo cần được cắt tỉa bớt lông để giảm thiểu việc lây nhiễm nấm và đồng thời còn giúp cho chủ nuôi dễ bôi thuốc cho chúng hơn. Bạn có thể tham khảo ý kiến, sự tư vấn của các bác sĩ thú y để mua về một số loại thuốc chống nấm dành cho chó, mèo và bôi trực tiếp cho chúng ngay tại nhà.

Nhưng bạn lưu ý là trong quá trình bôi thuốc thì nên đeo gang tay để tránh bị lây nhiễm cũng như nên cách ly chó, mèo với các thành viên khác trong gia đình và sử dụng mũ chụp để ngăn chó, mèo liếm vào phần vừa bôi thuốc.

  • Đưa đến các cơ sở thú y

Để yên tâm hơn về sức khỏe của chó, mèo nhà mình thì bạn có thể đưa chúng đến các cơ sở thú y. Nơi đó chúng sẽ được chăm sóc và điều trị theo đúng phác đồ mà bác sĩ đưa ra.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bệnh nấm chó mèo. Mong rằng điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc hai người bạn nhỏ này.