Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

0
176

Bạn đã được nghe nói đến tốc độ lây lan và sự nguy hiểm của bệnh giảm bạch cầu ở loài mèo nhưng thực sự bạn vẫn chưa hiểu rõ bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì? Bài viết ngay dưới đây sẽ giúp cho bạn tìm ra được câu trả lời.

Trong số các loại bệnh dịch lây lan được đánh giá là nguy hiểm và có tốc độ bùng phát thành dịch lớn, gây tử vong cao ở loài mèo thì bệnh giảm bạch cầu luôn đứng đầu trong danh sách. Đối với những người nuôi mèo thì có thể bạn đã nghe được những thông tin có liên quan đến căn bệnh này nhưng trên thực tế thì bạn vẫn chưa hiểu rõ bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì? Câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này sẽ có trong nội dung của bài viết sau.

Băn khoăn bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Căn bệnh giảm bạch cầu ở mèo còn được gọi với những tên khác nhau như bệnh Care ở mèo, bệnh Parvo, bệnh mất điều vận hay bệnh viêm ruột do truyền nhiễm. Dù là có tên gọi bệnh khác nhau nhưng nguyên nhân chính gây nên bệnh giảm bạch cầu ở mèo đó là do loại virut Feline Panleukopenia Virus được viết tắt là FPV.

Tất cả Felidae (dòng họ mèo) dù ở độ tuổi hay giới tính nào cũng đều rất nhạy cảm với loại virut FPV này. Bởi khoa học đã chứng minh đây là loại virut có khả năng sống rất lâu trong điều kiện môi trường bên ngoài, đồng thời còn có thể chịu được độ nóng ở nhiệt độ 56 độ C trong 30 phút, cũng như có thể kháng lại nhiều loại thuốc sát trùng.

Loại virut FPV sau khi vào trong cơ thể trong vòng 24h sẽ ngấm dần vào máu và bắt đầu phát tán việc phá hủy niêm mạc ruột, tấn công các tế bào lympho, làm suy giảm dần bạch cầu ở trong máu khiến cho cơ thể của mèo sẽ bị ảnh hưởng và bắt đầu xuất hiện những triệu chứng của bệnh.

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Đối với những người chủ nuôi mèo chưa có kinh nghiệm thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nhận biết những triệu chứng của mèo khi phát bệnh giảm bạch cầu, chưa kể còn có thể bị nhầm lẫn với những triệu chứng bệnh khác nên sẽ có những chuẩn đoán sai.

Triệu chứng lâm sàng thông thường khi mèo bị mắc bệnh giảm bạch cầu đó là nhiệt độ cơ thể của mèo sẽ tăng nhẹ sau đó là tăng cao dần, mèo ăn ít, bỏ ăn, chán ăn. Trong một số trường hợp thì mèo đã xuất hiện những triệu chứng lâm sàng như sốt cao, cơ thể bị suy nhược nghiêm trọng, bỏ ăn, mệt mỏi, lờ đờ, đi run rẩy, không giữ được thăng bằng, mèo nôn mửa nhiều lần, chảy dãi dớt với mùi hôi rất khó chịu, mèo liên tục bị tiêu chảy khiến cho cơ thể bị mất nước nghiêm trọng.

Khi bạn nhận thấy những biểu hiện bất thường đó ở chú mèo thì nên đưa mèo đến cơ sở thú y gần nhất để được làm xét nghiệm phân lập virut hoặc dùng phương pháp huyết thanh học (test nhanh để phát hiện kháng thể). Đó là cách chính xác nhất giúp cho bác sĩ chuẩn đoán được mèo có bị mắc bệnh giảm bạch cầu hay không?

Thông qua các triệu chứng lâm sàng và kết quả sau khi đã xét nghiệm hoặc test nhanh thì bác sĩ mới đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe của chú mèo.

Câu hỏi bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì đã tìm được câu trả lời. Hy vọng những thông tin ở phần trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này ở loài mèo.