Bệnh giảm bạch cầu ở mèo có chữa được không?

0
334

Một trong số những nguyên nhân gây nên tử vong cao ở loài mèo đó là bệnh giảm bạch cầu. Và điều làm cho nhiều chủ nuôi lo lắng đó là bệnh giảm bạch cầu ở mèo có chữa được không? Chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời cho vấn đề này ở bài viết dưới đây.

Loài mèo phải đối mặt với rất nhiều căn bệnh lây lan ở trong đàn gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng. Trong số các căn bệnh lây lan phổ biến, nguy hiểm ở loài mèo thì bệnh giảm bạch cầu ở mèo là bệnh có tỷ lệ tử vong cao nếu như mèo không được phát hiện và điều trị kịp thời. Điều đó khiến cho rất nhiều chủ nuôi băn khoăn, lo lắng về việc bệnh giảm bạch cầu ở mèo có chữa được không? Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết câu trả lời.

Các giai đoạn của bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là bệnh do virut FPV gây nên. Loại virut này được đánh giá là một trong những loại virut có khả năng tồn tại lâu và đặc biệt là chúng có thể đề kháng được với rất nhiều các loại thuốc sát trùng mạnh. Chính bởi vậy mà khi bị mắc căn bệnh này thì bạn khó có thể sử dụng thuốc sát trùng để loại bỏ được virut FPV.

Căn bệnh này thường lây lan qua đường miệng của mèo thông qua nước bọt, dãi sau khi đã tiếp xúc. Khi mắc bệnh thì mèo sẽ có những triệu chứng đặc trưng và bệnh tiến triển nhanh với 3 giai đoạn chính là:

  • Giai đoạn nhẹ: mèo sẽ có biểu hiện đi lại loạng choạng, không giữ được thăng bằng, chậm chạp dần, miệng bắt đầu chảy dãi và kèm theo đó là có mùi khó chịu
  • Giai đoạn nặng hơn: mèo sẽ bỏ ăn và miệng chảy dãi nhiều hơn, có mùi hôi, tanh, đồng thời mèo còn nôn ra dịch vàng có bọt. Bên cạnh đó mèo còn bị đi ỉa chảy và lông bị rụng dần. Đối với mèo con thì nhiều lúc không có biểu hiện triệu chứng nào cụ thể nhưng sau khi mắc bệnh mèo có thể tử vong đột ngột sau 4 – 5 ngày
  • Giai đoạn cuối: mèo sẽ mệt mỏi đến mức không vận động được nữa, bị nôn mửa, tiêu chảy ra máu khiến cơ thể suy kiệt và tử vong

Vậy bệnh giảm bạch cầu ở mèo có chữa được không?

Chính bởi diễn biến nhanh của bệnh giảm bạch cầu ở mèo mà các chủ nuôi rất lo lắng nếu chẳng may mèo nhà mình bị mắc bệnh. Thực tế đã chứng minh thì căn bệnh này gây ra tỷ lệ tử vong cao ở loài mèo nhưng nếu được phát hiện kịp thời và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị mà bác sĩ thú y đưa ra thì tỷ lệ tử vong có khả năng giảm xuống.

Do loại virut này có sức kháng thể với các loại thuốc sát trùng mạnh nên mục đích điều trị của bệnh là duy trì thể trạng sức khỏe tốt nhất của mèo cho đến khi tự cơ thể của mèo sản sinh ra sức đề kháng. Theo khuyến cáo thì nếu ngay khi mèo xuất hiện các triệu chứng biểu hiện đầu tiên mà được chăm sóc đúng cách thì chỉ trong từ 5 – 6 ngày mèo sẽ có khả năng chữa khỏi bệnh.

Vì thế mà các chủ nuôi cần dành thời gian để quan sát chú mèo nhà mình, khi thấy mèo có những biểu hiện bị mắc bệnh nên đưa ngay đến các cơ sở thú y để kịp thời điều trị, bởi chỉ cần chậm 1 – 2 ngày là bệnh tình của mèo sẽ chuyển biến xấu rất nhanh.

Câu hỏi bệnh giảm bạch cầu ở mèo có chữa được không đã tìm được câu trả lời. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.